ตัวแทนครูวิทยาลัยการอาชีพขอนแก่นเข้าร่วมโครงการอบรมภาษาและวัฒนธรรมจีน ณ มหาวิทยาลัยครุศาสตร์เทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน เรืออากาศโท สมพร ปานดำ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้อนุมัติให้ สำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา ดำเนินโครงการอบรมภาษาและวัฒนธรรมจีน ณ มหาวิทยาลัยครุศาสตร์เทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน ให้แก่ครูอาชีวศึกษา ระหว่างวันที่ 15 – 28 ตุลาคม 2566 มีผู้เข้าร่วมอบรม จำนวน 29 คน โดยศูนย์แลกเปลี่ยนและส่งเสริมความร่วมมือด้านภาษาจีนระหว่างประเทศ (CLEC) กระทรวงศึกษาธิการแห่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ให้ความอนุเคราะห์สนับสนุนทุนอบรมระยะสั้น จำนวน 29 ทุน โดยนางสาวนิศารัตน์ หัวหน้างานความร่วมมือ วิทยาลัยการอาชีพขอนแก่น เป็นตัวแทนเข้าร่วมการอบรมในครั้งนี้ ซึ่งโครงการดังกล่าว ดำเนินการโดย สำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ร่วมกับ สถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเลมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และมหาวิทยาลัยครุศาสตร์เทียนจิน ทั้งนี้ ผู้เข้ารับการอบรมได้เรียนรู้การใช้สื่อการสอนภาษาจีน การวิเคราะห์การจัดการชั้นเรียน การใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในชีวิตประจำวัน การออกแบบการสอนในชั้นเรียน ประวัติศาสตร์และวรรณกรรมจีน รวมทั้งได้ศึกษาดูงานด้านโบราณสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของจีน ศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนด้านการจัดการเรียนการสอนภาษาจีน พร้อมทั้งเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการหลู่ปัน (Luban Workshop) ของวิทยาลัยเทคนิคและอาชีวศึกษาโป๋ห่าย ทำให้ครูที่เข้าอบรมได้รับความรู้ และประสบการณ์ทางด้านภาษา + วิชาชีพ นำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนในสาขาวิชาทันสมัยสอดคล้องกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางอาชีพต้องเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาอาชีวศึกษาให้มีศักยภาพ นำไปสู่การพัฒนาเยาวชนไทยให้มีคุณภาพเพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศต่อไป